โกดัก บริษัทสัญชาติอเมริกัน จัดจำหน่ายอุปกรณ์ วัสดุ เคมีภันฑ์ และบริการเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ที่นับได้ว่าเป็นบริษัทที่มีนวัตกรรม และการวิจัยพัฒนาอันดับต้นๆของโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองรอเชสเตอร์รัฐนิวยอร์ก ก่อตั้งโดยนายจอร์จ อีสต์แมนเมื่อ ค.ศ.1889 (129 ปี)

โกดักเป็นผู้ผลิตฟิล์มถ่ายภาพที่มียอดขายอันดับหนึ่งมาตลอด คริสต์ศตวรรษที่ 20 โดยในปี ค.ศ.1976 มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 90% ของการตลาดสหรัฐอเมริกา ทั้งยังเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีการถ่ายภาพ เป็นผู้พัฒนากล้องดิจิทัลรายแรกของโลก ตั้งแต่ปี ค.ศ.1975 หลังจากที่ตลาดกล้องและฟิล์มลดความนิยมลง โกดักได้ทำการปรับกลยุทธ โดยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องและมีความชำนาญมากขึ้น

จนกระทั่งปี 2007 ได้เริ่มจัดจำหน่ายถ่านโกดัก ควบคู่กับสินค้ากลุ่มไอที, มีเดีย และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในฝั่งยุโรป โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษ และปัจจุบันเราจำหน่ายใน 90 ประเทศทั่วโลก ถ่านไฟฉายโกดัก ยังถูกคัดเลือกเพื่อวางขายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำในยุโรปและอเมริกา โดยสินค้าถือได้ว่ามีแบรนด์ที่มีคนรู้จักละไว้วางใจ จนมีมูลค่าของแบรนด์อยู่ในระดับต้นๆ และจากการสำรวจคนส่วนใหญ่ รู้จัจดจำ และ ยอมรับในแบรนด์สินค้าโกดัก ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันในการเพิ่มมูลค่ากับการวางจำหน่ายสินค้าโกดักที่มีแบรนด์เป็นที่ยอมรับระดับโลก

ถ่านไฟฉายโกดัก มีการเติบโตของยอดขายต่อเนื่องอันดับ 2 ของโลก (volume & value) มีการเติบโตถึง 14% ในตลาดภาพรวมที่กำลังซื้อลดลง เรายังมีการทดสอบคุณภาพสินค้าอย่างเข้มงวดโดยห้องทดสอบในประเทศอังกฤษ ซึ่งได้รับมาตรฐาน ISO 9001 และเมื่อเทียบคุณภาพสินค้ากับราคา ถ่านโกดักถือเป็นแบรนด์ที่คุ้มค่าที่สุด สำหรับผู้ขายและผู้บริโภคมาเป็นครอบครัวโกดักกับเราเช่นเดียวกับคนทั่วโลก เพราะ เรามุ่งพัฒนา นวัตกรรมและสิ่งที่ดีกว่า คุ้มค่ากว่า เพื่อคุณทุกคน